Tin tức - Sự kiện

Tòa nhà xây mới trong nội thành Hà Nội phải có tầng hầm

Các công trình xây dựng mới trong nội thành Hà Nội phải có tầng hầm để xe, rộng tối thiểu bằng diện tích mặt bằng.

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội vừa trình UBND TP Hà Nội dự thảo Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng dự thảo gồm: Nội đô lịch sử (giới hạn từ vành đai 2 trở vào) và Khu vực nội đô mở rộng, phát triển mới.

Dự thảo nêu rõ, diện tích xây dựng tầng hầm đỗ xe của công trình, tối thiểu bằng diện tích xây dựng công trình; tối đa trùng với chỉ giới xây dựng hoặc phạm vi sử dụng đất hợp pháp của ô đất xây dựng công trình; chiều sâu tầng hầm để xe không quá 5 tầng.

Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết, các dự án cần nghiên cứu bổ sung diện tích tầng hầm gồm các dự án nhà ở, không phân biệt các loại chung cư, như chung cư cao cấp, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội hay nhà tái định cư. Các công trình công cộng, hỗn hợp, cơ quan, gồm: văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại… cũng thuộc diện cần nghiên cứu bổ sung diện tích tầng hầm.

Các dự án khuyến khích bổ sung diện tích tầng hầm như các công trình phục vụ an ninh quốc phòng, cơ quan Đảng, cơ quan Chính phủ, trụ sở Bộ ngành, cơ quan hành chính các cấp, công trình giáo dục cấp mầm non đến THPT, bệnh viện…

Dự thảo cũng nêu rõ công trình không được phép bố trí gara ôtô tại tầng hầm như nhà trẻ, mẫu giáo, nhà chuyên dùng cho người cao tuổi và người khuyết tật, bệnh viện, khối nhà ngủ của trường nội trú và các cơ sở cho trẻ em. 

Tuy nhiên, dự thảo cũng khuyến khích các công trình xây dựng tầng hầm để bố trí chỗ để xe máy, xe đạp hoặc xây dựng tầng hầm bên trong các khối nhà hành chính, văn phòng…