Tin tức - Sự kiện

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho người dân Thủ đô: Kịp thời thông tin sai phạm của dự án

“Sau gần một tháng áp dụng và triển khai quy định mới về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với nhiều điểm mới, đã giải quyết nhiều vướng mắc khiến đại bộ phận người dân Thủ đô đều thấy hài lòng".

Trên là nhận định của Luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng văn phòng luật sư Interla (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) xoay quanh Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND ngày 31/3/2017 của UBNDTP Hà Nội chính thức có hiệu lực từ ngày 10/4/2017 về đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (GCNQSDĐ) và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư…

Theo đó, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội được áp dụng những quy định mới thay thế quy định tại Quyết định số 37/2015/QĐ – UBND.

Quy định mới về việc cấp sổ đỏ với nhiều điểm mới, đã giải quyết nhiều vướng mắc khiến đại bộ phận người dân Thủ đô đều thấy hài lòng. (Ảnh minh họa)

Luật sư Trương Quốc Hòe cũng cho rằng, thời gian tới, các cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa trong việc công khai thông tin về các sai phạm của dự án để tránh cho người dân khỏi phiền toái. Thực tế nhiều năm nay, vấn đề cấp sổ đỏ cho người dân luôn phức tạp, mất nhiều thời gian và công sức. Nhiều vụ kiện về đất đai đông người, kéo dài, đã diễn ra. Trong đó phải kể đến nhiều trường hợp không cấp được sổ đỏ cho dân vì sai phạm từ chủ đầu tư dự án. “Vì thế một số nội dung liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ với dự án có chủ đầu tư (CĐT) vi phạm đã khắc phục phần lớn những bất cập trước đây nên chắc chắn được nhiều người dân Thủ đô quan tâm và đồng tình ủng hộ.” – Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết thêm.

Cụ thể tại Khoản 1 Điều 10 Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội ngày 31/03/2017 có quy định về nghĩa vụ làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà đối với nhà ở, công trình xây dựng trong dự án sẽ thuộc về chủ đầu tư và chủ đầu tư phải đảm bảo thực hiện việc này đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp chủ đầu tư có vi phạm pháp luật (xây trái phép, xây quá số tầng quy định...) thì chủ đầu tư hoàn toàn phải chịu trách nhiệm đối với vi phạm của mình mà không làm ảnh hưởng đến quyền được cấp sổ đỏ của bên mua, bên thuê mua.

Một trong số những điểm mới đã được ghi nhận tại Điều 10 Quy định ban hành kèm Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND đó là thời gian xử lý các trường hợp đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai trước ngày Nghị định số 71/2010/NĐ-CP có hiệu lực thi hành (08/08/2010) cũng đã được rút ngắn lại nhằm tạo điều kiện cho bên mua nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục để được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở. Cụ thể, Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết, đối với việc nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai trước ngày 08/8/2010 mà hợp đồng chuyển nhượng không có công chứng, chứng thực thì khi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , cần phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi có dự án nhà ở về việc đã thông báo công khai việc lập hồ sơ đề nghị cấp GCN trong thời hạn nhất định.

Theo quy định mới thì thời hạn này đã được rút ngắn xuống còn 15 ngày thay vì 30 ngày như quy định cũ. “Thời hạn 15 ngày là hoàn toàn hợp lý để những người dân đặc biệt là những ngươi có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến căn nhà tiện theo dõi. Việc rút ngắn thời gian thông báo công khai góp phần rút ngắn quy trình làm sổ đỏ cho người dân nhất là khi đây là trường hợp cấp sổ đỏ cho việc nhận chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai đã ký kết trước ngày 08/8/2010” – Luật sư Hòe cho biết thêm.

Thông tin này được đánh giá là một bước đột phá của Thủ đô trong việc tạo điều kiện hỗ trợ người dân. Anh Mạnh Chiến – Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Việt Bắc ( Trung Kính – Hà Nội) cho rằng, quy định mới này đã lấy lại uy tín cho những người làm trong lĩnh vực mua bán bất động sản bởi lẽ: “Tôi đã từng bán chung cư cho khách hàng và tôi thấy thật sự thấy buồn khi chủ đầu tư sai nhưng chính khách hàng luôn là người chịu thiệt thòi. Tôi thấy vui khi đọc được tin này bởi mặc dù chúng tôi chỉ là trung gian, khi khách ký hợp đồng mua nhà với chủ đầu tư là chúng tôi hết trách nhiệm. Tuy nhiên, những rủi ro này cũng khiến nhiều khách hàng mất niềm tin vào chúng tôi” – anh Chiến chia sẻ.

Tuy nhiên, về phía người dân vẫn tỏ ý băn khoăn khi cho biết, mặc dù theo quy định: “Bên mua, bên thuê mua không có nghĩa vụ phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở nhưng bên mua, bên thuê mua vẫn có quyền đề nghị và tự mình thực hiện các thủ tục này mà không cần thông qua chủ đầu tư dự án.” nhưng thủ tục như thế nào, làm thế nào để biết được mình có ở trong danh sách phân loại được làm sổ hay không vẫn chưa rõ ràng. Bà Nguyễn Thu Phương – một cư dân thuộc dự án Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai – Thanh Trì – Hà Nội) cho rằng: “Thay vì việc chủ đầu tư chịu trách nhiệm về vấn đề sổ đỏ cho khách hàng theo đúng hợp đồng thì nay chúng tôi phải tự đi làm thủ tục rất mất thời gian.

Vì thế tôi mong muốn sẽ nhận được những hướng dẫn cụ thể hơn từ phía cơ quan chức năng để người dân chúng tôi sớm hoàn thành thủ tục...”. Bên cạnh đó, chị Phương cũng lo ngại khi cho rằng, vẫn còn tình trạng người dân vẫn mù mờ thông tin về sai phạm của các dự án. Điều này dẫn đến việc ở những dự án chủ đầu tư cố tình vi phạm (xây sai phép, xây quá tầng…) mà người dân không nắm được thông tin vẫn mua nhà tại những dự án đó mà không được cấp sổ đỏ thì chẳng khác nào làm khó cho người dân, bởi những sai phạm gần như “công khai” mà cơ quan chức năng không xử lý hoặc “phạt cho tồn tại”.

Ý kiến về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ (nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường) cũng cho rằng, bên cạnh việc phân loại đối tượng người dân mua nhà dự án mà chủ đầu tư sai phạm để cấp sổ đỏ thì cơ quan quản lý về xây dựng phải có những biện pháp thanh tra, kiểm tra định kỳ những chủ đầu tư làm sai, sớm có biện pháp hỗ trợ người mua nhà, can thiệp để chủ đầu tư tuân thủ đúng theo quy hoạch, giấy phép xây dựng, nhằm có đủ điều kiện để người dân làm sổ hoặc bắt buộc chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục làm sổ đỏ cho khách hàng.”