Tin tức - Sự kiện

Người mua trở lại “săn” căn hộ diện tích lớn

Trong nửa đầu năm 2017, người mua bắt đầu có xu hướng trở lại mua những căn hộ có diện tích lớn hơn và số căn hộ 3 phòng ngủ được lựa chọn cũng nhiều hơn. Đó là thông tin được CBRE Việt Nam đưa ra dựa trên các giao dịch do đơn vị này thực hiện trong nửa đầu năm 2017.

Theo CBRE, nếu như trong giai đoạn 2011 - 2012 lúc thị trường trầm lắng, khách hàng chỉ chọn mua những căn hộ có diện tích nhỏ chỉ từ 60 đến 70m2. Do đó, các chủ đầu tư phải điều chỉnh cơ cấu sản phẩm của họ để đưa ra thị trường những căn hộ có diện tích nhỏ hơn. Tuy nhiên, khi thị trường bắt đầu hồi phục trở lại, người mua bắt đầu có xu hướng mua những căn hộ lớn hơn.

Nếu như trong nửa đầu năm 2016, khách mua chỉ cần tập trung mua những căn hộ có diện tích từ 60 - 90m2 thì nửa đầu năm 2017 khách mua tập trung mua ở những căn hộ có diện tích lớn hơn 90m2. Vào năm 2016 có đến 71% chọn mua căn hộ 2 phòng ngủ, rất ít người chọn mua căn hộ 3 phòng ngủ và hầu như không có ai chọn mua căn hộ 4 phòng ngủ. Đến nửa đầu năm 2017 tỷ lệ này đã cân bằng hơn khi có 38% người mua chọn căn hộ 2 phòng ngủ và 37% người mua chọn căn hộ 3 phòng ngủ, 7% chọn căn hộ 4 phòng ngủ. Điều này chứng tỏ nhu cầu của người mua đã đa dạng hơn, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam nói.

Bên cạnh sự thay đổi này, thị trường căn hộ trong quý này cũng chứng kiến những chuyển biến tích cực. Trong quý 2/2017 có 9.522 căn hộ được tiêu thụ, tăng 40% so với quý trước và tăng đến 59% so với cùng kỳ năm trước.

Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu thị trường với 4.862 căn bán được, chiếm 51% tổng lượng tiêu thụ, chứng tỏ thị trường đã đạt mức khả quan về việc cân bằng giữa các phân khúc.

Giá bán chào bán căn hộ trung bình trên thị trường giảm 1% so với quý trước do các dự án chào bán mới tại phân khúc trung cấp và bình dân tăng.

Trong nửa đầu năm 2017 số lượng người nước ngoài mua căn hộ tại TP.HCM tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước và quốc tịch của khách mua đa dạng. Người nước ngoài chiếm 59% số lượng giao dịch thành công. Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và Hồng Kông là những khách mua sôi nổi và tích cực nhất.

Ngoài ra, lượng khách mua để ở tăng 9 điểm phần trăm so với nửa đầu năm 2016 vì quý vừa qua rất nhiều dự án chào bán ra nằm ở phân khúc trung cấp và phân khúc bình dân.