Tin tức - Sự kiện

Doanh nghiệp bất động sản báo lãi lớn trong 9 tháng

Báo cáo sơ bộ của một số doanh nghiệp địa ốc cho thấy lợi nhuận khả quan, trong đó có nhiều trường hợp tăng đột biến.

Báo cáo sơ bộ của một số doanh nghiệp bất động sản cho thấy bức tranh kinh doanh khả quan

Một trong những doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính sớm và có kết quả kinh doanh ấn tượng phải kể đến Công ty cổ phần dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh (mã DXG). Chỉ tính trong quý 3/2017 DXG đã ghi nhận doanh thu thuần tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2016, đạt 797 tỷ đồng nhờ doanh thu từ bán căn hộ và đất nền tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 9 tháng năm 2017, DXG ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.676 tỷ đồng, tăng 26% so với 9 tháng năm 2016. Lợi nhuận sau thuế của DXG ở mức 668 tỷ đồng, gấp 3,8 lần cùng kỳ. Trong đó, lợi nhuận của công ty mẹ là 257 tỷ đồng, đây là con số khá tích cực khi mà quý 3/2016 lợi nhuận của công ty mẹ của DXG âm 5 tỷ đồng.

Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt cho biết trong 9 tháng qua doanh thu ước tính đạt 1.093 tỷ đồng, gấp 4,8 lần cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 240 tỷ đồng, gấp 3,5 lần cùng kỳ.

Đây là mức tăng trưởng rất đáng chú ý của Phát Đạt trong thời gian gần đây khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này gần như không có nhiều chuyển biến, ít ra dự án mới và lượng hàng tồn kho lớn.

Được biết, nguyên nhân khiên doanh thu và lợi nhuận của Phát Đạt tăng vọt chủ yếu nhờ vào tình hình kinh doanh và tiến độ bàn giao các căn hộ, văn phòng của dự án The EverRich Infinity tiến hành thuận lợi. Đây là dự án đã được khởi công từ năm 2015 và bàn giao vào cuối năm 2016 với quy mô 764 căn hộ và căn hộ văn phòng.

Một doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy (mã NBB) dù khá im ắng trong thời gian qua nhưng trong quý 3/2017 NBB thực hiện được 531 tỷ đồng doanh thu thuần, gấp gần 54 lần cùng kỳ 2016 nhờ ghi nhận doanh thu thừ việc kinh doanh căn hộ tại dự án Citygate.

Công ty cổ phần đầu tư căn Nhà Mơ ước (mã DRH) cũng có lãi ròng 9 tháng tăng cao, đạt hơn 53 tỷ đồng, tăng đến 185% nhờ hoạt động tài chính có doanh thu hơn 50 tỷ đồng.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng cũng ghi nhận doanh thu thuần tăng gấp 15 lần so với cùng kỳ năm 2016 ghi nhận doanh thu chuyển nhượng 3 khối chung cư 3, 4 và 6 của dự án La Casa với hơn 682 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, Vạn Phát Hưng lãi ròng 181 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ đạt 19 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn tới kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp địa ốc trong 9 tháng năm 2017 được lý giải là do lượng bán căn hộ đều tăng dẫn tới doanh thu tăng và hàng tồn kho giảm.

Thống kê của JLL cho thấy, lượng mở bán căn hộ trong quý đạt 11.744 căn, tăng 53,9% theo quý và 39,2% theo năm, chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp với 6.163 căn chào bán. Nhu cầu của người mua cũng ở mức cao khi lượng bán đạt 12.919 căn, tỷ lệ bán tăng 12,5%.

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM, từ nay đến năm 2020 bất động sản TP.HCM sẽ bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ để giải quyết hiện tượng lệch pha cung - cầu đang thiên về phân khúc cao cấp. Thị trường sẽ có sự dịch chuyển mạnh sang phân khúc nhà ở diện tích vừa và nhỏ, giá vừa túi tiền đang có nhu cầu thật rất lớn, thanh khoản cao. 

"Với các giải pháp quản lý, điều hành vĩ mô của Chính phủ, đặc biệt là việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu với khối lượng khoảng 300 ngàn tỷ đồng, trong đó có khoảng 60-70% được đảm bảo bằng bất động sản thì sẽ vừa giải quyết được nợ xấu, vừa tái khởi động lại các dự án bất động sản đang bị ngừng triển khai, khai thông thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án. Do vậy, có thể dự báo thị trường bất động sản sẽ vẫn tiếp tục giữ được đà phục hồi và tăng trưởng cơ bản ổn định, không có biến động lớn", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM nói.