Tin tức - Sự kiện

3 loại bất động sản Sài Gòn hút vốn ngoại

Văn phòng cho thuê, kho vận và bất động sản dành cho khởi nghiệp - giáo dục tại TP HCM đang là những kênh đầu tư tiềm năng thu hút các dòng vốn nước ngoài.

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo "Lời khuyên đầu tư bất động sản châu Á Thái Bình Dương", trong đó nhấn mạnh đến sự chậm lại của thị trường bất động sản châu Á và các thành phố hạng nhất đang dần không còn đem đến cơ hội sinh lời lý tưởng.

Đơn vị này đánh giá, các nhà đầu tư đang có nhu cầu tìm kiếm cơ hội khác tại các thị trường mới mẻ hơn. Nghiên cứu chỉ ra, các dòng vốn đầu tư đang tìm vị trí của các thị trường mới nổi như Việt Nam (dẫn đầu là TP HCM), Malaysia, Philippines và Indonesia dựa trên sự cân đối 2 tiêu chí: rủi ro thấp và tỷ suất lợi nhuận cao.

Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội tại thị trường bất động sản TP HCM trong năm 2017 là có thể cân nhắc 3 hình thức đầu tư, đại diện cho 3 nhóm sản phẩm cá biệt.

Văn phòng cho thuê tại TP HCM được đánh giá là kênh đầu tư thu hút nhiều sự quan tâm của dòng vốn ngoại.

Văn phòng cho thuê

Đây là hình thức đầu tư tài sản mang lại giá trị cốt lõi. Thị trường văn phòng TP HCM đang là một trong những thị trường văn phòng nóng nhất trong khu vực với công suất cho thuê lý tưởng, quý IV/2016 đạt mức 97%. Nguồn cầu của thị trường vẫn đang duy trì ở mức khá lớn. Khách thuê ngày càng nhiều có những yêu cầu cao hơn về chất lượng. Các lĩnh vực hút khách thuê nhiều gồm: tài chính, bảo hiểm và ngành bất động sản.

Bất động sản kho vận

Các tài sản kho bãi, trạm trung chuyển hàng hóa được đánh giá là hình thức đầu tư tài sản tìm kiếm cơ hội tiềm năng. Khối ngoại đang quan tâm đến nhóm bất động sản này do sức hút của ngành kho vận, bán lẻ tại TP HCM đang hoạt động khá sôi động. Một trong những yếu tố then chốt của kênh đầu tư này được nhà đầu tư ngoại chú trọng là đặt kho hàng ở vị trí hợp lý và dịch vụ kho vận hiệu quả để có được chuỗi cung ứng hiệu quả và dịch vụ giao hàng tận nơi chất lượng.

Bất động sản dành cho giáo dục và khởi nghiệp

Đầu tư vào nhóm tài sản dịch vụ hỗ trợ giáo dục và khởi nghiệp được xem là hình thức đầu tư tài sản mang lại giá trị gia tăng. Song hành với sự phát triển của tầng lớp trung lưu, nhu cầu về giáo dục chất lượng cao trong nước đang phát triển mạnh và bất động sản phục vụ ngành này cũng hứa hẹn nhiều cơ hội. Hiện nhu cầu này đã phần nào đáp ứng nhưng đây vẫn là một lĩnh vực sôi động và sẽ còn thay đổi theo định hướng của Việt Nam. Bên cạnh đó, bất động sản phục vụ các doanh nghiệp startup - đặc biệt là phong trào khởi nghiệp đang bùng nổ tại TP HCM được kỳ vọng sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho các dòng vốn ngoại.