Tin tức - Sự kiện

Đất nền từ sôi sục chuyển sang thăm dò, án binh bất động

Không còn cảnh tranh mua, tranh bán như cách đây vài tuần, giới đầu tư, cò đất nền đang chuyển sang thăm dò, án binh bất động sau một loạt chỉ thị của thành phố nhằm chấn chỉnh tình trạng sốt ảo đất suốt thời gian qua

Đất nền các quận, huyện vùng ven đang có dấu hiệu giảm nhiệt

Có dấu hiệu giảm nhiệt

Ngay sau khi UBND TP.HCM xác nhận thông tin một số huyện vùng ven như Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn chưa đủ điều kiện để lên quận, đồng thời có những chỉ đạo yêu cầu chấn chỉnh tình trạng cò đất thổi giá, gây sốt đất nền thì thị trường phân khúc này bắt đầu có dấu hiệu giảm nhiệt. Giới đầu tư, cò đất chuyển sang trạng thái thăm dò thị trường thay vì giao dịch nhộn nhịp như lúc trước.

Ghi nhận tại quận 9 những ngày gần đây, giao dịch đất nền đã trầm lắng. Dọc các tuyến đường như Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai, Lò Lu, Nguyễn Xiển… tình trạng môi giới tụ thành nhóm, tràn ra đường để chào mời khách mua đất không còn tái diễn. Các quán café ven đường cũng thưa vắng bóng nhân viên môi giới, các bảng quảng cáo cũng xuất hiện ít hơn.

Khu vực vòng xoay Nguyễn Duy Trinh (dưới chân cầu vượt cao tốc Long Thành – Giầu Dây) cách đây vài tuần lúc nào cũng có vài nhóm nhân viên môi giới tụ tập thì nay cũng chỉ một hai người đứng trực.

Một nhân viên môi giới khu vực này cho biết, khoảng 1 tuần trở lại đây tình hình giao dịch, khách hỏi mua đất nền giảm hẳn. Chủ yếu người đến hỏi để nắm thông tin, thăm dò tình hình chứ không xuống tiền ngay như lúc trước.

Tuy nhiên, theo nhân viên này, giá bán chưa bị tác động nhiều, vẫn giữ mức tương đối so với lúc trước. Cụ thể, giá đất mặt tiền đường Bưng Ông Thoàn vẫn đang ở mức trên 30 triệu/m2, đường Lò Lu, Lã Xuân Oai vẫn giao động từ 18 – 22 triệu/m2.  

“Mặc dù có ảnh hưởng từ những quyết định của thành phố, nhưng giá bán vẫn chưa bị tác động nhiều. Hiện nhà đầu tư đang có động thái găm hàng, chờ tình hình sắp tới sẽ có quyết định bung hàng hay không”, người này cho biết.

Tại các khu vực của huyện Bình Chánh, Nhà Bè tình hình mua bán đất nền cũng lắng xuống. Đặc biệt, tình trạng người người làm cò đất, nhà nhà làm cò đất cũng không còn tái diễn nhiều như cách đây vài tuần.

Chủ một quán nước trên đường Nữ Dân Công. xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, cho biết, cách đây ít tuần quán của bà “ăn nên làm ra” vì được nhiều cò đất chọn làm “văn phòng” nơi gặp gỡ khách hàng. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây thì thưa vắng hẳn.

“Trước đây, nhiều người đến hỏi đất vì có thông tin Bình Chánh sẽ được lên quận nhưng giờ thì không còn nhiều nữa. Việc công an sẽ điều tra những cò đất tung thông tin, thổi giá đất cũng khiến nhiều người hạn chế hơn. Nhưng quan trọng nhất, giới cò đất đang chờ đợi, xem xét tâm lý của người mua”, một môi giới nhà đất chia sẻ.

Giảm sốt nhưng chưa chắc giảm giá

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản, những chỉ đạo của thành phố về công khai thông tin quy hoạch, hạ tầng đang tác động tích cực lên thị trường đất nền. Động thái này đã làm gãy “cần trục” đẩy giá của giới đầu nậu, thổi giá, thao túng thị trường suốt thời gian qua. Đồng thời, có thể sẽ tạo nên mặt bằng giá mới, sát với thực tế, tạo điều kiện cho người mua, đặc biệt là người mua ở thực.

Ông Võ Hữu Khoa, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Phúc Land cho biết, những chỉ đạo mới đây của thành phố là hoàn toàn cần thiết. Giá đất tăng trong thời gian vừa qua có nhiều nguyên do, trong đó việc một số khu vực có hạ tầng, giao thông được đầu tư hoàn thiện làm giá đất tăng là chính đáng. Tuy nhiên, mức tăng giá trong những khu vực này cũng khác nhau.

Phần lớn còn lại giá đất tăng ảo là có sự nhúng tay của giới cò đất, những đầu nậu. “Việc chính quyền địa phương một số quận huyện dễ dãi trong việc cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất đã tạo điều kiện cho những người làm bất động sản nhỏ lẻ đều tham gia được thị trường. Nhóm đối tượng này sau khi có đất thì tạo nên những dự án kém chất lượng, không đảm bảo quy chuẩn, gây khan hiếm đất và tạo nên các cơn sốt”, ông Khoa phân tích.

Nói về khả năng giá đất sẽ giảm, ông Khoa cho rằng điều này phụ thuộc vào khả năng tài chính của giới đầu tư gom đất. Nếu những người ngắn vốn, vay ngân hàng chịu áp lực về lãi vay thì có thể sắp tới họ sẽ bung hàng, chấp nhận giá thấp hơn. Ngược lại, những người trường vốn, tài chính mạnh họ không muốn hạ giá để chịu lỗ thì sẽ găm hàng chờ thời cơ, có thể một hoặc vài năm nữa khi thị trường tốt hơn sẽ bán ra.

“Do đó, sắp tới giá có thể điều chỉnh, không tăng ào ạt như trước nữa nhưng giảm thì có thể là không giảm”, ông Khoa nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, những chỉ đạo của thành phố tuy hơi chậm nhưng cần thiết để siết lại tình trạng sốt đất ảo do giới đầu cơ, co đất tạo nên thời gian qua.

Tuy nhiên, ông Đực cho biết, đây không phải là chuyện ngày một ngày hai, nếu không có những biện pháp quyết liệt và lâu dài thì tình trạng sốt đất sẽ chỉ xì trong một thời gian ngắn rồi sẽ sốt lại, giá lại được nâng lên, và hậu quả sẽ đổ hết lên đầu của người mua.