Kiến thức kinh nghiệm thị trường BĐS

Môi giới bất động sản hiện đại là phải thông minh và biết ứng dụng công nghệ

Nền tảng công nghệ mới sẽ giúp làm thay đổi hoàn toàn phương thức bán hàng BĐS, hình thành nên một thế hệ môi giới mới, có cách bán hàng thông minh và đặc biệt phải biết ứng dụng công nghệ cao.

Những báo cáo thị trường gần đây của các đơn vị có uy tín trong ngành BĐS như Sàn BĐS Rồng bay, CBRE đều cho thấy nguồn cung trên thị trường đang gia tăng với tốc độ khá nhanh, cao hơn sự tăng trưởng của nhu cầu. Điều này tất nhiên sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh quyết liệt trong lĩnh vực môi giới bất động sản.

Trong bối cảnh đó, câu chuyện làm thế nào để trở thành một môi giới bất động sản giỏi, vốn dĩ đã không hề dễ dàng, càng trở nên khó khăn, với áp lực đến từ mọi phía, từ yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, từ sức ép doanh số của chủ đầu tư, cho đến sự cạnh tranh của những môi giới khác.

Nhiều môi giới đã phải chọn con đường “cắt máu” để tồn tại, sẵn sàng chiết khấu lại cho khách hàng phần lớn hoa hồng mình được nhận, thậm chí chiết khấu luôn 100% chỉ để lấy doanh số.

Nhưng con đường này tất nhiên là rất khó có thể bền vững, vì nó gây hại cho không chỉ chính môi giới BĐS, mà còn là cả khách hàng, bởi khi đó, người mua có thể sẽ phải chịu nhiều rủi ro sau này chỉ vì tham cái lợi nhỏ đến từ vài % chiết khấu được môi giới “cắt” cho.

Đây là bài toán khó đặt ra cho ngành BĐS, và đang được một số đơn vị đi tiên phong, như Sàn BĐS Rồng bay giải quyết bằng các giải pháp công nghệ, đặc biệt trong bối cảnh hành vi của người mua nhà đang dần dần thay đổi theo xu hướng online hóa.

Theo thống kê thì trong đầu năm nay cho thấy có 76% khách hàng mua nhà sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin và 57% giao dịch bất động sản thực tế được bắt nguồn từ trên mạng.

Giải pháp nào?

Chia sẻ về công nghệ đang giải quyết vấn đề cho thị trường BĐS như thế nào, ông Nguyễn Văn Tuấn, CEO của Sàn BĐS Rồng bay cho biết:

“Tại Sàn BĐS Rồng Bay, trước tiên chúng tôi đưa đến khách hàng những thông tin trên website đầy đủ và khách quan nhất qua những ứng dụng công nghệ tiên tiến như xem nhà mẫu qua Camera360, xem tổng quan dự án qua Flycam, xem tiến độ dự án thực tế của video realtime, dùng những công nghệ như Big Data và Data Mining để nhận biết được nhu cầu cụ thể của khách hàng, từ đó đội ngũ môi giới sẽ tư vấn cụ thể để khách hàng được rõ hơn thông qua quy trình salematics, tại đó chúng tôi đã chuẩn bị sẵn cho khách hàng những gói dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu của khách, từ việc tư vấn mua căn hộ hợp lý, các gói vay ngân hàng phù hợp đến quá trình hoàn thiện nhà, thiết kế thi công nội thất,...”

Đánh giá về mô hình Sàn BĐS online, ông Tuấn cũng phân tích những lợi ích nó đem lại cho chung cả thị trường bất động sản: “Mô hình Sàn BĐS online mang lại rất nhiều điểm lợi, trước tiên là cho người mua nhà, giúp họ có được sự lựa chọn chính xác nhất thông qua việc minh bạch hoá thông tin và dịch vụ tư vấn tức thời qua online, giúp khách mua được căn nhà như ý với giá gốc từ chủ đầu tư.

Về phía chủ đầu tư, mô hình này sẽ giúp phủ rộng tới lượng khách hàng lớn hơn, đa dạng hơn và tiết kiệm chi phí bán hàng, giúp cho việc bán sản phẩm dễ dàng hơn. Còn về phía sàn, sẽ dần dần tạo được uy tín và là điểm đến cho tất cả các bên, tạo ra một bức tranh BĐS minh bạch đúng với giá trị thực của nó.”

Cũng theo ông Tuấn, hiện trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia,.. mô hình BĐS online đã khá phổ biến và phát triển rất nhanh bởi những lợi ích mà mô hình đó đem lại, nên chắc chắn nó sẽ là xu hướng tất yếu tại Việt Nam.

Và để giúp cho đội ngũ môi giới BĐS hiện nay sớm bắt kịp được với xu thế này, Sàn BĐS Rồng bay đã chuẩn bị tổ chức một hệ thống đào tạo “chuẩn” dành cho một thế hệ mới, môi giới BĐS hiện đại . Điều này sẽ giúp định nghĩa lại nghề môi giới BĐS tại Việt Nam, và sẽ khiến cho thị trường BĐS trở nên phát triển lành mạnh và ngày càng bền vững.