Tin tức - Sự kiện

Môi giới bất động sản có còn ngại "tháng cô hồn"?

Theo quan niệm lâu nay, trong tháng 7 Âm lịch, người dân kiêng kị việc mua bán những tài sản lớn, giá trị. Tuy nhiên, trong năm, tháng 6 nhuận là “tháng cô hồn”, vậy là năm 2017 có đến 2 “tháng 7” âm lịch. Tuy vậy, theo thông tin từ giới kinh doanh bất động sản, việc kinh doanh không có ảnh hưởng quá lớn.

Theo một nữ nhân viên của một công ty bất động sản, một số khách hàng vẫn tin vào “phong tục truyền thống”, coi tháng 7 là “tháng cô hồn”, tháng xui xẻo và cho rằng, tháng 6 nhuận năm nay cũng là tháng 7 âm lịch. Tuy vây, việc mua bán tại công ty cũng không có dấu hiệu trầm lắng xuống. Vì vậy có lẽ thị trường bất động sản 2017 không chịu nhiều ảnh hưởng do “tháng cô hồn”.

Cũng theo nữ nhân viên này, tháng 6 nhuận, chị bán được kha khá sản phẩm. Nếu so với các tháng trước thì số lượng giao dịch lại rất rất khả quan.

Phân tích kỹ hơn hơn về việc bán nhà "tháng cô hồn", anh Kiên Trung - nhân viên môi giới Đất Xanh Miền Bắc- cho rằng, việc kiêng kị là có, nhưng môi giới sẽ thuyết phục khách đặt chỗ, đặt cọc trước, và chờ qua "tháng cô hồn" ký hợp đồng. “Phải thuyết phục khách rằng, khi ký hợp đồng thì mới chính thức mua nhà”, người môi giới này nói.

Nhận định về giao dịch trong "tháng cô hồn", anh Trung khẳng định, có thể năm nay sẽ khó khăn hơn năm ngoái, và các tháng khác. “Việc khó khăn này không hẳn là giao dịch vào "tháng cô hồn" mà hiện tại lượng hàng bung ra quá nhiều, trong đó căn hộ trung cao cấp đang bội cung, còn nhà trung bình, thu nhập thấp hầu như không có”, anh nói.

Bước vào năm nay, nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, các sản phẩm ra mới chào bán sẽ không nhiều, nhưng lý do không hẳn do kiêng kỵ mà bởi lượng hàng trên thị trường đã bước vào bão hòa. Vào "tháng cô hồn" năm ngoái, tức tháng 8.2016, vẫn có một số dự án mở bán như Season Avenue (quận Hà Đông), Dự án Mulberry La ne (quận Hà Đông), Gamuda Gardens (quận Hoàng Mai), Eco Green City (đường Nguyễn Xiển, huyện Thanh Trì), Five Star Garden (quận Thanh Xuân), Vinhomes Thăng Long (huyện Hoài Đức), Vinhomes Metropolis (Liễu Giai, quận Ba Đình), Dự án Lotus Residences - nhà liền kề nghỉ dưỡng Vạn Liên, hay Chung cư CT1A - CT1B 106 Hoàng Quốc Việt…

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam- cho biết tâm lý tránh giao dịch BĐS vì quan niệm tháng 7 cô hồn ngày càng ít dần, nhất là vài năm gần đây. Theo ông Đính, khi quy mô thị trường nhỏ thì tâm lý "tháng cô hồn” còn phổ biến, nhưng hiện tại, thị trường đã lớn, tâm lý lo sợ cũng dần mất đi. Những năm gần đây, giao dịch khoảng thời gian tháng 7 âm lịch cũng khá lớn.

"Số người quan niệm tháng 6 nhuận cũng là "cô hồn" không nhiều. Theo ghi nhận tại các hiệp hội thành viên, các sàn giao dịch, việc mua bán không bị ảnh hưởng nhiều trong tháng 6 nhuận”, ông Đính nhấn mạnh.

Cũng cho rằng tháng 6 nhuận không ảnh hưởng gì nhiều đến thị trường, ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM- cho biết chưa thấy ghi nhận lượng giao dịch tại TP.HCM có biến động.

Trước đó, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản ( Bộ Xây dựng) cho biết, theo số liệu báo cáo của một số sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội, chỉ tính riêng trong tháng 6.2017, thị trường này có 1.300 giao dịch thành công. Như vậy, tính chung 6 tháng đầu năm 2017 có khoảng 6.700 giao dịch thành công.

Phần lớn các giao dịch thành công đều tập trung tại phân khúc căn hộ trung và cao cấp. Các dự án có số lượng giao dịch tăng và giá tăng trong thời gian gần đây đều nằm tại các khu vực được hưởng lợi thế từ hạ tầng của các dự án mở rộng đường đã và sắp hoàn thành như dự án mở rộng đường vành đai 2, dự án đường Nguyễn Xiển - Xa La, đường Lê Đức Thọ - khu đô thị Xuân Phương...