Tin tức - Sự kiện

Bất động sản Việt Nam vẫn là “miền đất hứa”

Với nhu cầu nhà ở của hơn 95 triệu dân, kết cấu dân số trẻ, cộng với chính sách tạo điều kiện phát triển thị trường để phục vụ Chiến lược nhà ở quốc gia của Chính phủ, không chỉ tạo cơ hội cho thị trường nhà ở, doanh nghiệp bất động sản trong nước phát triển, mà còn là “miền đất hứa” mời gọi đầu tư nước ngoài…

“Cánh én” từ doanh nghiệp nội địa
 
Theo đánh giá của TS. Đinh Thế Hiển tại Hội thảo xu hướng mua bất động sản 2017 vừa tổ chức, thị trường bất động sản vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ phân hóa mạnh, đi vào sự lựa chọn dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính của nhà đầu tư.
 
Đặc biệt, thị trường sẽ không có xu hướng rõ rệt, cơ hội sẽ đến theo từng dự án cụ thể, dựa trên vị trí, chủ đầu tư và sản phẩm thích hợp. Trong đó, những căn hộ trung - cao cấp có vị trí tốt vẫn là sự lựa chọn hợp lý với những người có năng lực tài chính.
 
Ở một khía cạnh khác, căn hộ giá rẻ có nhu cầu lớn, nhưng nếu vị trí hạ tầng quá kém, sẽ rất khó sinh lợi cho nhà đầu tư. Điều đáng lưu ý là đất nền có thể bị chững lại khi nhà đầu tư thấy “khó nhằn”. Riêng nhà phố khu trung tâm tiếp tục ổn định giá trị do dịch vụ tốt, giao thông thuận lợi. Nhìn chung, năm 2017 là một năm thị trường bất động sản chuyển mình theo chất hơn là lượng.
 
Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho rằng, những tháng còn lại của năm 2017, sản phẩm tung ra chào bán sẽ ít hơn, căn hộ giá thấp dưới 1,5 tỷ đồng vẫn là sự lựa chọn, nhà phố 2 tỷ đồng vẫn hút khách.
 
Cũng theo ông Quang, sự kiểm soát chặt chẽ hơn về cho vay bất động sản cũng phá vỡ nguyên tắc khi hầu hết nợ vay là của các đại gia lớn hoặc lợi ích nhóm của ngân hàng. Ngược lại, các quỹ đầu tư nước ngoài đang thích thú rót vốn vào bất động sản ở Việt Nam trong thời điểm này.
 
Tuy được dự báo sẽ chững lại so với năm 2016 và đến năm 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung cầu hiện đang có xu hướng lệch về phía bất động sản cao cấp, nhưng năm 2017, cơ hội cho thị trường nhà ở cũng không phải ít.
 
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, giá nhà hiện tại của Việt Nam vẫn còn thấp hơn các nước rất nhiều. Trong khi đó, hạ tầng và kinh tế của Việt Nam đang phát triển, nhu cầu sở hữu của người dân vẫn còn rất lớn và đang có xu hướng gia tăng.
 
Đáng lưu ý, ngoài các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm, thì đầu tư bất động sản vẫn được ưu tiên lựa chọn do tiền gửi ngân hàng thiếu hấp dẫn về tích sản, trong khi vàng đang trong xu thế giảm; tỷ giá khó tăng hơn 5%; còn chứng khoán thì có nhiều rủi ro, khó thu hút người mới.
 
Đến tín hiệu mừng từ nhà đầu tư ngoại
 
Thời gian quan, các cụm từ như khởi nghiệp, kiến tạo hay các chiến dịch “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”… là những cụm từ quen thuộc. Báo chí thế giới cũng tập trung nói nhiều về thị trường Việt Nam giai đoạn hiện nay và trong thời gian tới. Trong đó, nhiều chuyên gia nhận định rằng, nền kinh tế Việt Nam sắp bước vào thời kỳ “thăng hoa” sau một thời gian khá dài ổn định nền tảng.
 
Biểu hiện là các tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng mạnh mẽ, đất nước ngày càng được thế giới biết đến, bởi những chính sách mở rộng cửa đón những nhà đầu tư từ khắp các nơi trên thế giới và đặc biệt là một nền sản xuất “bùng nổ” nhanh chóng...
 
Tất cả đều diễn ra với guồng quay sôi động khiến thế giới nói chung và giới đầu tư nói riêng ví Việt Nam giống như “công xưởng tiếp theo của thế giới”.
Phân khúc khách sạn du lịch, nghỉ dưỡng đang ở trong thời kỳ “hoàng kim” của sức cầu.
Theo đánh giá các các chuyên gia, chính việc sản xuất bùng nổ đã mang lại rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Cái lợi lớn nhất là việc nhu cầu về bất động sản đô thị được thúc đẩy mạnh mẽ. Tính riêng trong năm 2016, thị trường bất động sản Việt Nam đã tăng 12% về lượng đầu tư so với năm trước.
Trong thời gian tới, việc tính minh bạch của thị trường được cải thiện và dự kiến tăng trưởng kinh tế ở mức khoảng 6 -7%, tương đương so với tỷ lệ tăng trưởng năm nay sẽ góp phần tạo thêm động lực phát triển hơn nữa cho thị trường.
Các chuyên gia nhận định, nhu cầu về nhà ở và các không gian khách sạn du lịch, nghỉ dưỡng đang ở trong thời kỳ “hoàng kim”. Thị trường nhà đất Việt Nam đã từng có thời gian không mấy êm đẹp, thậm chí là “giậm chân tại chỗ” với nguồn cung được ví “nhỏ giọt như cà phê phin”.
 
Tuy nhiên, trải qua quá trình hồi phục từ năm 2014 đến nay, sức khỏe của thị trường đã được ổn định đáng kể, đặc biệt là niềm tin vào chu kỳ phát triển dài hạn của thị trường của tất cả các thành viên được củng cố.
 
Trong một báo cáo mới đây của Viện đất đai đô thị (ULI) về “Những xu hướng mới nổi trên thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương 2017”, TP.HCM đã được nhắc đến là thành phố đáng để đầu tư thứ 2 tại khu vực chiếm tới hơn 41% dân số thế giới.
 
Có đến 71,4% các nhà đầu tư được hỏi trả lời rằng, nếu có cơ hội, họ sẽ mua một căn hộ tại Việt Nam, tuy nhiên, họ cũng đang phân vân những vấn đề pháp lý để có thể sở hữu được loại hình bất động sản nhà ở tại đây, mặt khác nguồn cung theo yêu cầu của “thượng đế ngoại” còn khan hiếm.
 
Để đáp ứng nhu cầu nhà ở của một nền dân số với hơn 95 triệu dân, rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đã đầu tư và đang tung ra thị trường rất nhiều loại hình sản phẩm đa dạng. Tuy nhiên, theo UIL, với kết cấu dân số trẻ, lượng khách hàng mua căn nhà đầu tiên lớn, nên việc tính toán xây căn hộ nhỏ có mức giá vừa phải có thể là bước đi khôn ngoan.
 
Một lý do khác khiến thị trường nhà ở Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển đó là sự đổi mới trong những quy định, chính sách pháp luật về việc sở hữu nhà ở, đặc biệt là đối với người nước ngoài.
 
Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam hiện nay đều có một điều khoản trong các hợp đồng mua bán đó là người nước ngoài có thể chuyển đổi từ hợp đồng thuê thành quyền sở hữu nhà ở nếu các chính sách, quy định về việc sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam có hiệu lực.
 
Đây cũng được coi là một lợi thế để kích cầu của thị trường nhà ở Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, kết cấu dân số trẻ, quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, những hợp đồng cho thuê dài hạn đối với người nước ngoài... Tất cả những yếu tố này đang mang đến những tín hiệu vui cho thị trường nhà ở Việt Nam thời gian tới.
Theo Cafeland